Vitamin B5

Ngọc Thi 17-10-2021, 4:05 pm 14
Mục lục

VÌ SAO VITAMIN B5 LẠI ĐƯỢC XEM LÀ CỨU TINH CHO LÀN DA TỔN THƯƠNG

Vitamin B5 là thành phần cực kì phổ biến trong giới skincare và nhận được vô vàn lời khen từ các tín đồ dưỡng da nhờ khả năng phục hồi và làm dịu làn da bị kích ứng và tổn thương mà khó có thành phần nào có thể so sánh được. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về cơ chế hoạt động cũng như tác dụng thực tế trên da do vitamin B5 mang lại chưa ? Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về "đại ca" này thì hãy cùng xem bài viết dưới đây của Seun để hiểu rõ hơn nhé.

1. Vitamin B5 là gì ?

Cấu trúc phân tử Pantothenic Acid

Vitamin B5 (Pantothenic Acid) hay còn gọi với cái tên phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da là Panthenol, là thành phần phục hồi và làm dịu da đỉnh cao, thường được dùng để điều trị kích ứng da, mẫn đỏ da do dị ứng mỹ phẩm, thời tiết, đồng thời là "bậc thầy" trong việc thúc đẩy làm lành vết thương chỉ trong thời gian ngắn. Những bạn bị tróc da, đỏ da do dùng treatment, hay da quá khô hay da mới vừa đi nặn mụn về còn yếu thì Panthenol quả là một trợ thủ đắc lực giúp cứu cánh cho làn da của bạn ngay tức khắc đấy.

2. Đặc trưng và công dụng của vitamin B5

  • 2.1 Đặc trưng

Tuy nói Panthenol là ông hoàng phục hồi da, nhưng kết cấu của các sản phẩm chứa B5 chỉ lý tưởng với 1 số làn da nhất định thôi nên trước khi chọn sản phẩm chứa B5 bạn nên lưu ý kĩ đặc trưng của loại sản phẩm này nhé:

- Thường xuất hiện dưới tên gọi là Panthenol hoặc D-Panthenol, Pro Vitamin B5, Pantothenic Acid.

- Texture của các sản phẩm chứa B5 thường dày, cung cấp độ ẩm siêu tốt nhưng lại hơi "quá tải" với làn da dầu. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn nhiều loại B5 dạng serum, hay gel nên team da dầu lưu ý ưu tiên chọn kết cấu mỏng nhẹ nhé.

Các sản phẩm chứa B5

Các sản phẩm chứa B5 phổ biến trên thị trường

- Các sản phẩm chứa Panthenol thường không có mùi, nên những bạn nào dị ứng mùi hương có thể dùng vô tư nhé.

- Khi thoa lên da, ban đầu các sản phẩm này sẽ để lại màng bóng trên da, 1 số loại thì lúc sau thấm hết, 1 số loại thì tạo màng bóng.

- Hiệu quả phục hồi da khô, nứt nẻ, da bị kích ứng cực kì tốt và trong thời gian ngắn (tầm dưới 1 tuần).

  • 2.2 Công dụng

- Làm dịu làn da mẫn đỏ, kích ứng do dùng mỹ phẩm trộn, không rõ nguồn gốc.

- Phục hồi và giảm kích ứng, tróc da do đang trong quá trình "đụng độ" với các sản phẩm treatment.

- Thúc đẩy quá trình tái tạo và làm lành vết thương nhanh chóng.

- Cung cấp độ ẩm và củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp da ít nhạy cảm hơn.

3. Làn da phù hợp dùng Panthenol

Loại da phù hợp dùng B5

- Da bị bong tróc, đỏ da, kích ứng da do lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc như kem trộn, hay tróc da do đang sử dụng treatment.

- Da siêu khô, thường xuyên bị tróc da li ti, cần bổ sung B5 để khôi phục lại lớp màng ẩm cho da.

- Da mới vừa nặn mụn xong còn yếu, còn đỏ da và cần phục hồi gấp.

Lưu ý: Không lạm dùng dùng B5 quá nhiều vì nhiều sản phẩm chứa B5 có thể gây bí da, từ đó sinh ra mụn.

4. Thêm Panthenol vào bước nào trong skincare routine?

- Với Panthenol, bạn có thể dùng cả sáng và tối luôn, không có 1 quy định cụ thể nào cho việc dùng B5 sáng hay tối, nhưng dựa vào kết cấu thường thấy ở các sản phẩm B5 và trải nghiệm của Seun, bạn nên dùng B5 vào buổi tối hơn nhé vì routine buổi sáng cần các sản phẩm mỏng nhẹ để không bị bí da xuyên suốt 1 ngày.

- Routine cụ thể Seun gợi ý như sau:

  • Sáng:  Rửa mặt - Acid Toner - Kem dưỡng - Kem chống nắng.
  • Tối: Double Cleansing - Toner - Treatment - Panthenol (kem/serum)

5. Kết luận về Panthenol (Vitamin B5)

Vitamin B5 thực sự là 1 trợ thủ đắc lực giúp bạn phục hồi da cấp tốc sau khi thực hiện các liệu trình tại spa như laser, phi kim, da vừa nặn mụn xong hay thậm chí là da kích ứng cho nhiễm kem trộn/thuốc rượu. Nên với Seun, bạn rất nên đầu tư 1 sản phẩm chứa B5 để sẵn trong nhà để khi da bị kích ứng là có thể dùng ngay. Tuyệt đối không lạm dụng bôi B5 khi da đã khỏe vì kết cấu dày và khó thấm của các sản phẩm này dễ khiến da bị bí và lên mụn nhé.

 
Quety © 2021 Seun. Designed & Marketing by Hurasoft