Kem chống nắng vật lý và hóa học, chọn KCN nào cho da dầu mụn?

Nguyễn Đức Thịnh 26-09-2021, 3:53 pm 21
Mục lục

Không chỉ vậy, chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng vài lần được nghe những câu như:

“Ở trong nhà nhiều thì cần gì kem chống nắng?”

“Từ bé đến lớn không bôi kem chống nắng bao giờ thì tại sao bây giờ lại phải bôi?”

“Da có bị bắt nắng đâu mà cần kem chống nắng?

“Dùng kem nền có kem chống nắng là đủ rồi.”

Vậy sự thực đằng sau những ý kiến trên là gì ? Trước khi bạn đưa ra quyết định của mình về kem chống nắng, thì bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây nhé.

1.1 Kem chống nắng là gì?

Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Ung Thư Da ( The Skin Cancer Foundation) – được thành lập tại Mỹ vào năm 1979, mục tiêu của bất kỳ loại kem chống nắng nào đều là giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng công thức phổ rộng, giúp bảo vệ da chống lại các tia UVA/UVB và giảm thiểu các tác hại gây nên dấu hiệu lão hoá da sớm và ung thư da.

 • Tia UVB: Gây cháy nắng và là tác nhân chính gây nên sự phát triển ung thư da.
 • Tia UVA: Gây tổn thương da, đặc biệt là bề mặt da như sạm da, lão hóa da và hình thành nếp nhăn. Không chỉ vậy,bước sóng ngắn nhất của tia UVA cũng góp phần gây ra cháy nắng.

Kem chống nắng tia UVA và UVB

Phân biệt 2 tia UVA và UVB

Ngoài ra, với sự đa dạng của thị trường kem chống nắng, các sản phẩm này còn được bổ sung thêm những chất có lợi cho làn da của bạn như Niacinamide giúp làm dịu da và Ceramides để giúp khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

2. Các thành phần thường thấy giúp tạo nên sự bảo vệ tuyệt vời của kem chống nắng

2.1 Zin Oxide (ZnO)

Kẽm Oxide là chất phản xạ UVA và UVB phổ rộng nhất được FDA chấp thuận sử dụng làm kem chống nắng. Hoạt chất này đa phần xuất hiện trong kem chống nắng vật lý. Nó giúp bảo vệ da bằng cách tạo ra “rào cản vật lý” và tán xạ các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

2.2 Titanium Oxide

Cũng giống như Zinc Oxide, Titanium Oxide thường có trong các sản phẩm kem chống nắng vật lý. Titanium Oxide được sản xuất từ Titanium,màu trắng và có độ tương phản cao. Tuy nhiên nhiều người khi bôi các sản phẩm có chứa hoạt chất này lại hay gặp tình trạng để lại vệt trắng trên da, thế nhưng chúng lại không hề gây bít tắc lỗ chân lông. Thêm nữa, Titanium Oxide có khả năng chống lại cả tia UVA lẫn UVB.

2.3 Avobenzone

Avobenzone là hoạt chất tan trong dầu, thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học. Cơ chế hoạt động của chúng là hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA, trên một bước sóng rộng, rồi chuyển đổi sang bức xạ hồng ngoại ít gây hại.

Hoạt chất Avobenzone được thể hiện qua dòng chữ “Broad Spectrum” trên nhãn dán các sản phẩm kem chống nắng hoá học. Mặc dù vậy, Avobenzone khi càng tiếp xúc với tia UV thì khả năng hấp thụ của nó càng suy giảm theo thời gian. Chính vì vậy, Avobenzone không bao giờ đứng một mình mà luôn kết hợp với các thành phần chống nắng khác.

2.4 Oxybenzone

Oxybenzone là hợp chất hữu cơ đã  được FPA phê chuẩn để sử dụng trong hoá mỹ phẩm và được tiêu thụ trên toàn cầu. Oxybenzone có khả năng chống lại tia UVB và một số tia UVA với cơ chế hoạt động là chống nắng, bảo vệ làn da qua việc hấp thụ và chuyển hóa các tia cực tím.

Mặc dù kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khỏi ánh mặt trời nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng “Chỉ kem chống nắng thôi chưa đủ”. Để có thể bảo vệ làn da một cách tối ưu nhất thì các bạn hãy kết hợp cả kem chống nắng lẫn các vật dụng che nắng khi ra ngoài ( như áo chống nắng, khẩu trang, mũ và đặc biệt là kính râm – để bảo vệ đôi mắt của bạn trước sự nguy hại của ánh mặt trời).

3. Về các chỉ số trên kem chống nắng

Nếu bạn nào chưa biết thì các chỉ số trên sản phẩm chống nắng như SPF và PA thể hiện khả năng chống nắng của sản phẩm đó tốt đến đâu.

3.1 Chỉ số SPF

Đây chắc hẳn là chỉ số không được phép thiếu trên bất kỳ loại kem chống nắng nào. Vì nó thể hiện khả năng chống lại tia UVB và những con số đi kèm thể hiện số giờ và tỷ lệ phần trăm bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB. Theo FDA phê duyệt, chỉ số SPF trong kem chống nắng tối thiểu phải là 15 và tối đa là 100. Mỗi SPF hiển thị trên sản phẩm tương đương với khoảng 10 phút chống các tia UV. Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.

Chỉ số SPF của kem chống nắng

Chỉ số SPF tương ứng với tỷ lể chống lại UV

Phần % tỷ lể UV chống lại được hiểu như sau: Nếu trong môi trường thông thường, không có tác động gì nhiều thì chỉ số SPF là 15 sẽ kháng được 93,4% tác hại từ tia UVB, tương ứng với chỉ số SPF 30 là khoảng 96,7% và chỉ số SPF 50 là khoảng 98% (tỷ lệ này cũng tương đối trong một khoảng thời gian)

Mình khuyên các bạn hãy dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên là tốt nhất, vì với tác hại của môi trường cộng thêm cái nắng gay gắt tại khí hậu Việt Nam, thì các chỉ số dưới 50 thực sự là chưa đủ đô.

Tuy nhiên nếu các bạn không phải ra ngoài nhiều, hoặc ngồi văn phòng và thoa lại kem chống nắng thì các bạn có thể dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 cũng được cho nó nhẹ da, không cảm giác nặng mặt.

3.2 Chỉ số PA

Chỉ số này không phải lúc nào cũng xuất hiện trên tất cả các loại kem chồng nắng. Chỉ số này là một hệ thống đánh giá được phát triển ở Nhật Bản để thể hiện mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA của sản phẩm.

Đây là ý nghĩa của mỗi xếp hạng PA:

 • PA + = Một số bảo vệ khỏi tia UVA.
 • PA ++ = Chống tia UVA vừa phải.
 • PA +++ = Chống tia UVA cao.
 • PA ++++ = Chống tia UVA cực cao.

Chỉ số PA của kem chống nắng

Chí số kem chống nắng PA

4. Các loại kem chống nắng phổ biến

Kem chống nắng được chia làm hai loại : Kem chống nắng Vật Lí và Kem chống nắng Hóa Học – với nhiều dạng kết cấu sản phẩm khác nhau như dạng kem, lotion, dạng sữa,dạng thỏi, dạng gel và dạng xịt.

Vì có nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được hai loại kem này khác nhau như nào nên bây giờ mình sẽ nói về vấn đề này luôn nhé:

4.1 Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là loại kem có các thành phần bao gồm Titanium Dioxide và Zinc Oxide sẽ giúp ngăn chặn và phân tán các tia UV trước khi chúng xuyên qua bề mặt da của chúng ta.

Ưu điểm:

 • Kem chống nắng vật lý có tác dụng chống nắng ngay lập tức mà không cần phải chờ đợi như kem chống nắng hóa học
 • Có thể bảo vệ da trước cả hai tia UVA và UVB
 • Không gây kích ứng cho da nhiều, khá là dịu nhẹ với da. Nên bạn nào da nhạy cảm thì hoàn toàn có thể dùng nhé.
 • Kem chống nắng vật lý bám lại trên da thời gian lâu hơn kem chống nắng hóa học.
 • Khi tìm hiểu rõ được nguyên nhận gây mụn thì bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý cho da mụn để hạn chế việc bí tắc lỗ chân lông

Nhược điểm:

 • Đa phần các loại kem chống nắng vật lý có kết cấu dạng kem, khá dày đặc. Có thể sẽ gây bít tắc lỗ chân lông nếu bôi quá nhiều hoặc gây bóng mặt khó chịu, đổ mồ hôi khi phải ra ngoài nhiều dưới trời nắng gắt. Vậy nên các bạn nào có là da dầu hoặc dầu mụn thì có lẽ kem chống nắng vật lý chưa phải sự lựa chọn tối ưu cho các bạn. Các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi mua nhé!
 • Do thường có kết cấu dạng kem, màu trắng nên một vài loại kem chống nắng sẽ để lại vệt trắng trên da nếu chúng ta không tán đều. Đây có thể sẽ là nhược điểm lớn với các bạn có làn da ngăm đó nhé.

ưu điểm kem chống nắng vật lý

Ưu điểm kem chống nắng vật lý và hóa học

4.2 Kem chống nắng hóa học

Kem chống năng hóa học là loại kem có các thành phần bao gồm Avobenzone và Octisalate hoạt động với cơ chế như một màng lọc hóa học: hấp thụ,xử lý và phân huỷ tia UV trước khi chúng có thể gây hại cho làn da của bạn. Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu lỏng, mỏng nhẹ, không màu, một số loại không mùi và được một số chuyên gia da liễu đánh giá cao hơn kem chống nắng vật lý về khả năng chống  tia UV.

Ưu điểm:

 • Dạng kem này thường có kết cấu lỏng và mỏng nhẹ nên sẽ thấm rất nhanh, ít nhờn dính, không để lại vệt trắng trên da,dễ tán trên mặt nên ít gây bít tắc lỗ chân lông như kem chống nắng vật lý.
 • Phù hợp với da dầu vì không làm bóng mặt.
 • Có thể thay thế lớp lót trang điểm. Hiện nay một số loại kem chống nắng hóa học có tác dụng nâng tông da mặt nên rất phù hợp cho bạn nào không hay trang điểm mà vẫn muốn có một làn da sáng mịn.
 • Đa phần các sản phẩm đều có khả năng chống nước tốt.

Nhược điểm:

 • Vì là kem chống nắng hóa học nên sẽ có một số thành phần có thể gây kích ứng da, độ SPF càng cao thì càng dễ gây kích ứng.
 • Độ bám trên da không cao nên phải bôi lại sau mỗi 2 đến 3 tiếng tùy môi trường
 • Có thể gây khó chịu cho mắt, gây chảy nước mắt
 • Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da và có tác dụng trước khi ra nắng.

Ngoài những thông tin trên thì mình sẽ bật mí thêm cho các bạn điều này. Đó là tất cả các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng đều có nguồn gốc hóa học – theo các chuyên gia da liễu của Hiệp Hội Ung Thư Da. Một số người có thể nghĩ kem chống nắng vật lý là “tự nhiên” hoặc thậm chí là “hữu cơ”, nhưng chúng thực sự là các hợp chất khoáng vô cơ. Các loại kem chống nắng mà nhiều người gọi là “hóa học” thực chất là “bộ lọc hữu cơ UV”.

kem chống nắng vật lý và hóa học
Phân biệt KCN Vật Lý và Hóa Học

Mặc dù nhiều nguồn tin nói rằng kem chống nắng vật lý an toàn hơn kem chống nắng hóa học, nhưng cả hai loại đều đã được kiểm nghiệm là lành tính và hiệu quả. Trên thực tế, nhiều sản phẩm chống nắng có sẵn ngày nay kết hợp cả hai loại thành phần.

Tóm lại, kem chống nắng là một sản phẩm bắt buộc phải có trong mọi Skincare Routine của các bạn. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hay da bạn đẹp đến đâu thì bạn cũng phải dùng kem chống nắng. Nhiều người chủ quan rằng da mình đẹp rồi, chưa bao giờ bôi kem chống nắng nên bây giờ không cần bôi, thì các bạn đang mắc sai lầm lớn đó. Theo các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh thì con người sau độ tuổi 25, cơ thể sẽ mất đi một lượng tương đối Collagen MỖI NGÀY. Việc thiếu collagen sẽ gây ra sự nhạy cảm trên bề mặt da, sạm da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa,thêm nữa các bà mẹ sau sinh sẽ mất cân bằng nội tiết tố, gây nên sạm da, khô da và dễ kích ứng da. Nên nếu để làn da đã yếu đuối như vậy tiếp xúc với ánh mặt trời độc hại thì quá bằng “khai tử” cho làn da của mình.

Ai cũng cần phải có một lọ kem chống nắng trong túi xách của mình, chúng ta phải bảo vệ “sắc xuân” của mình trước khi quá muộn nhé!

Quety © 2021 Seun. Designed & Marketing by Hurasoft